Xíu mại là một món ăn điểm tâm của người Trung Quốc. Về Việt Nam thì xíu mại được biến tấu theo phong cách riêng của người Việt. Món xíu mại khá dễ ăn, dễ làm mà chi phí làm món này lại khá rẻ. Đây là món ăn được nhiều người ưa chuộng đặc biệt là người già, trẻ em vì nó mềm và rất tốt cho hệ tiêu hóa.Cùng nhau tìm hiểu công thức để làm món này nhé!
Nguyên liệu:
- 1 củ sắn nước ( hay còn gọi củ đậu)
- 1 củ hành tây
- 2 quả cà chua
- thịt nạc xay
- tỏi băm
- hành băm
- hành phi
- hành lá
- 1 quả trứng gà
- sốt cà chua
- bột năng
- kíp chấp
- gia vị : hạt nêm, muối, tiêu xay, đường
Cách làm:
Bước 1:
Hành tây cắt hạt lựu, hành lá thái nhỏ
Cắt củ sắn hình hạt lựu
Cà chua cắt hạt lựu
Bước 2:
Cho tất cả nguyên liệu:
- thịt xay
- hành phi
- tỏi băm
- củ sắn
- trứng gà
- 1 muỗng nhỏ hạt nêm
- 1 muỗng nhỏ muối
- 1 muỗng hạt tiêu xay
- 1 muỗng bột năng
- hành lá
Trộn đều tất cả nguyên liệu trên lên
Bước 3:
Vo viên chỗ thịt vừa trộn lại thành viên tròn vừa ăn. Khi vo viên thịt bạn nhớ vo cho thật tròn và chặt tay
Tiếp theo bạn bắc nồi lên bếp và cho thịt vừa vo vào hấp. Bạn hấp tầm 15 phút là được
Bước 4:
Bạn bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 ít dầu ăn vào. Tiếp theo bạn cho đầu hành lá, hành tím băm vào. Khi hành trong chảo bắt đầu có màu hơi vàng thì bạn cho cà chua vào. Sau đó bạn cho 1/2 thìa cà phê muối vào, cho tương cà chua và kíp chấp vào
Tiếp tục bạn cho vào đó :
- 1 muỗng cà phê đường
- 1/2 muỗng hạt nêm
- 1/2 muỗng muối
- hòa 1/2 muỗng bột năng vào bát nước nhỏ, khuấy đều lên và bạn đổ từ từ vào bát hỗn hợp sốt ở trên
Đun hỗn hợp sôi lên và hơi sệt lại
Bước 5:
Sau khi hấp xíu mại xong,bạn nhẹ nhàng múc những viên xíu mại vào chảo nước sốt. Dùng thìa để rưới nước sốt lên các viên xíu mại. Sau đó bạn múc ra đĩa và trang trí
Thế là mình đã hoàn thành xong món xíu mại vô cùng hấp dẫn rồi
Chúc các bạn thành công ^ _^
0 nhận xét:
Đăng nhận xét