Tỏi ớt ngâm giấm là món ăn cực dễ làm, thế nhưng chỉ 1 chút sai sót nhỏ cũng làm hỏng cả 1 lọ tỏi ớt. Bạn hãy làm đúng công thức này nhé, chắc chắn bạn sẽ có 1 lọ tỏi ớt ngâm giấm cực ngon
Nguyên liệu:
- Tỏi già
- muối
- giấm
- ớt sừng trâu, ớt hiểm
- đường phèn
- đường kính
- nước sôi để nguội
Cách làm:
Bước 1:
Khi mua tỏi bạn không nên chọn củ tỏi quá to. Cách phân biệt tỏi già và tỏi non đó là:
- Tỏi non là tỏi khi mình bóc tép tỏi ra, bên trong vỏ có 1 lớp màng và có độ nhớt. Khi cắt đôi thì bên trong tép tỏi có lõi màu xanh
- Tỏi già thì không có lớp màng mỏng, nhớt đồng thời khi cắt đôi thì không thấy lõi màu xanh
Nếu bạn lỡ mua tỏi non, thì bạn bỏ lõi xanh bên trong đi
Tỏi cắt miếng mỏng hoặc bạn có thể để nguyên cả tép
Ớt sừng trâu rửa sạch bạn cắt lát
Ớt hiểm thì bỏ phần cuống rửa sạch để thật ráo
Lấy 1 tô nước đun sôi để nguội, pha thêm 1 muỗng muối. Bạn cho tỏi vào đó ngâm 1 đêm, sau đó bạn vớt ra để ráo
Bước 3:
Bạn chuẩn bị nồi, cho vào đó 1 ít nước đồng thời cho đường phèn vào đun sôi. Bạn cho tỏi vào trần sơ qua nước phèn chua sau đó cho sang trần với nước lạnh. Việc bạn trần tỏi với phèn chua giúp cho tỏi có màu trắng và giòn hơn. Tiếp đó bạn phơi tỏi từ 2-3h để thật ráo nước
Lưu ý: bạn phải để tỏi thật ráo nước nếu không khi ngâm thì tỏi bị ủng và làm cho nước giấm đường nổi váng hoặc nổi bọt
Bước 4:
Sau khi tỏi đã ráo, bạn chuẩn bị 1 cái nồi và cho vào đó: 2 bát giấm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối. Đun sôi hỗn hợp trên lên và để hỗn hợp nguội hoàn toàn
Lưu ý tùy vào khẩu vị mà bạn có thể gia giảm lượng muối, dấm, đường
Tiếp tục bạn chuẩn bị lọ thủy tinh để ngâm tỏi, bạn chú ý lọ ngâm tỏi được rửa sạch và lau thật khô nhé. Nếu trong lọ còn đọng nước thì khi ngâm rất dễ bị nổi bọt
Bạn cho tỏi vào hũ, xem kẽ thêm ớt vào
Cuối cùng bạn cho nước dấm đường vào lọ đã xếp tỏi, chú ý đổ nước ngập tỏi nhé
Thế là mình đã hoàn thành món tỏi ngâm giấm thơm ngon rồi. Chỉ cần đợi khoảng 5- 7 ngày là mình đã có thể thưởng thức
Chúc các bạn thành công
0 nhận xét:
Đăng nhận xét