Khổ qua vì chứa thành phần vị đắng đặc thù có tác dụng ức chế quá trình hưng phấn của trung tâm điều nhiệt trong cơ thể nên đạt tác dụng giải nhiệt. Khổ qua sau khi chín có màu vàng đỏ như đào, vị đắng nhẹ, là chất tốt bình can lợi đởm (tốt cho gan mật), thanh giải huyết nhiệt (làm mát máu). Người bệnh viêm gan vàng da nên ăn thường xuyên, cũng có thể dùng chữa bệnh trĩ do nóng ruột gây ra. Khổ qua còn giúp chữa nhiều bệnh như đau dạ dày do nhiệt, kiết lỵ, thấp nhiệt, nôn ói, tiêu chảy…
Nguyên liệu:
- khổ qua
- cà rốt
- hành tây
- chanh
- tôm
- rau răm
- hành phi, đậu phộng
- tỏi, ớt xay nhuyễn
- chà bông
- mè
Cách làm:
Bước 1:
Bắc 1 nồi nước lên bếp đun lên để luộc tôm, bạn cho vào đó 1 muỗng cà phê muối + 1 muỗng cà phê đường để tôm dễ lột bỏ và đậm đà hơn. Khi nước sôi bạn cho tôm vào luộc chín rồi bỏ ra 1 tô nước lạnh để tôm nhanh nguội và giữ được màu vàng óng
Sau đó bạn bóc vỏ tôm và chỉ lấy phần đuôi tôm
Bước 2:
Khổ qua, cà rốt, hành tây thái lát mỏng
Riêng cà rốt sau khi thái lát bạn ướp vào đó chút muối trắng để cà rốt bớt hăng và giòn, khi cà rốt đã ngấm gia vị thì bạn xả lại với nước lạnh
Bước 3:
Pha nước chấm, bạn chuẩn bị 1 cái bát con, cho vào đó
- 3 muỗng canh nước mắm
- 3 muỗng canh đường
- 2 muỗng canh nước cốt chanh
Khuấy đều lên cho tan đường, sau đó cho thêm 1 ít tỏi, ớt xay vào
Bước 4:
Trộn gỏi, bạn chuẩn bị 1 bát tô cho vào đó: khổ qua, hành tây, cà rốt, 1 ít đậu phộng, hành phi, rau răm. Cuối cùng cho nước chấm đã pha vào trộn đều các nguyên liệu lên, tùy vào lượng gỏi để cho lượng nước chấm phù hợp
Cuối cùng bạn gắp ra đĩa, cho thêm 1 ít đậu phộng, chà bông, mè lên trên
Chúc các bạn thành công
0 nhận xét:
Đăng nhận xét